ห่างหายไปนานสำหรับบทวิจารณ์เกมสำหรับ Wii กลับมาคราวนี้ขอเอาใจเกมเมอร์ชาว Wii ที่รักการออกกำลังกายและการเล่นกีฬาเช่นเคย ด้วยบทวิจารณ์ Grand Slam Tennis ครับ ไปชมกันเลย
บทวิจารณ์โดย lovely
เกมเทนนิสตัวใหม่ล่าสุดของ EA ที่ลงเครื่อง Wii โดยเฉพาะ (มี exclusive กับเค้าบ้างแล้ววุ้ย) แถมยังรองรับ Wii motion plus ( ขอย่อว่า wmp นะครับ) ทำให้เกมมีความสมจริงมากขึ้นแม้กราฟิกและModel ตัวละครจะสวยสดใสน่ารักก็ตาม (เห็นแล้วอาจจะนึกถึงการเล่นเทนนิสแบบฮาๆมากกว่าความสมจริง) ที่จริงแล้วเกมนี้ออกมาเดือนกว่าๆละครับ ก็ไม่รู้ว่าจะช้าไปหรือเปล่าที่จะหยิบมันมาวิจารณ์ แต่มันก็อดไม่ได้จริงๆ เพราะจุดเด่นของเกมนี้ที่ผมอยากจะพูดถึงคือ ความสนุกของมันในโหมดผู้เล่นเดียวและระบบ online ซึ่งต้องบอกว่ามันทำให้เกมดูน่าสนใจอย่างมาก หลายคนๆคนบอกว่า Wii เป็นแพลตฟอร์มสำหรับเกมกีฬาที่ดีเยี่ยม และเกมนี้ก็คงจะเป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดี หากนำเกมนี้ไปเปรียบเทียบกับเกมเทนนิสเกมอื่นๆที่ออกมาก่อนหน้านี้บนแพลตฟอร์มของ Wii ผมว่าเกมนี้ดูจะเป็นเกมที่ดีที่สุดในสายตาของผม และเพราะว่าเกมนี้เป็นหนึ่งในเกมที่ EA ถือลิขสิทธิ์อยู่ ทำให้ชื่อนักเทนนิสและสนามต่างๆมีความสมจริงมากกว่าเกมอื่นๆด้วยครับ (แม้น่าตาและสนามจะออกไปในแนวการ์ตูนก็ตาม)
รูปแบบของเกม
ชื่อมันก็บอกแล้วว่า Tennis แน่นอนว่ามันก็ต้องเป็นเกมเทนนิสนั่นล่ะ Grand Slam Tennis เป็นเกมที่จำลองเอานักเทนนิสทั่วโลกที่เป็นดาวดังทั้งในอดีตและปัจจุบันมารวมแข่งขันในรายการ Grand Slam ครับ และภายในเกมก็ประกอบด้วยโหมดต่างๆดังนี้
Play Now : เป็นโหมดที่จะให้ผู้เล่นเลือกนักเทนนิสมาแข่งกันในแบบ 1v1และ 2v2 โหมดนี้รองรับผู้เล่นสูงสุดถึง 4 คนพร้อมกัน สามารถเล่นแข่งขันกันเองหรือสู้กับ Ai ก็ได้ และยังสามารถนำตัวละครที่สร้างไว้มาแข่งขันกันได้อีกด้วย
Tennis Party : เป็นโหมดการแข่ง Mini เกมในรูปแบบต่างๆ โดยต้องมีผู้เล่น 2 คนขึ้นไป เช่น การแข่งขัน แบบ การพลัดกันตีชิงความเป็น King ให้นานที่สุดจนกว่าจะหมดเวลา โหมด Mini นี้ช่วยลดความจำเจในเกมได้เป็นอย่างดี
Get Fit : เป็นโหมดที่จะบันทึกความฟิตของคุณและบอกอัตราการเผาผลาญพลังงานที่ใช้ไปในแต่ละครั้งที่เล่น (หน่วยเป็น cal นะครับ) และนำไปบันทึกผลในแต่ละวัน และมันยังสามารถแสดงเป็นกราฟบอกรายละเอียดเกี่ยวกับพัฒนาการของคุณได้อีกด้วย
My Tennis : โหมดสำหรับสร้างตัวละคร จัดว่าเป็นทีเด็ดของเกมนี้เลยทีเดียว ตัวละครของเราสามารถเลือกหน้าตา ทรงผม ชุดที่ใส่ ไม้เทนนิสที่ใช้ และยังสามารถเลือกสายทักษะของตัวละครได้ รวมทั้งปรับเปลี่ยน skill และ ชุดที่ได้รับมาจากการแข่งขันซึ่งมีความสามารถแตกต่างกัน เช่น เพิ่มพลังในการเสริฟ หรือ ตีแบล็คแฮนด์แรงขึ้น และExp ที่ได้รับจากการแข่งขันยังสามารถนำมาเพิ่ม Slot สำหรับใส่ Skill ที่ต้องการเพิ่มเข้าไปได้
Grand Slam : เป็นโหมดการแข่งขัน ที่มีกลิ่นไอของเกม RPG อยู่นิดๆ ตัวละครที่เราสร้างไว้จะถูกนำมาเล่นในโหมดนี้ คุณต้องตระเวนแข่งขันในรายการต่างๆเพื่อชิงถ้วยรางวัล สะสม Exp และสู้กับนักเทนนิสคนอื่นๆเพื่อปลดล็อคทักษะและชุดต่างที่มีความสามารถเสริม ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการสร้างตัวละครได้ตามสไตล์ที่คุณต้องการ และหากคุณเอาชนะนักเทนนิสชื่อดังในโหมดนี้ คุณก็จะได้ทักษะพิเศษของพวกเขามาใช้ปรับแต่งตัวละครของคุณอีกด้วย
Online : มันก็คือการแข่งกับผู้เล่นอื่นผ่านระบบ Online นั่นล่ะ คุณสามารถนำตัวละครที่สร้างไว้หรือเลือกนักเทนนิสชื่อดัง เพื่อใช้ลงแข่งในโหมดนี้ได้ เนื่องจากมีน้อยเกมนักที่เล่นในเมืองไทยแล้วจะราบลื่น (ปัญหาเน็ตเร็วจัดในประเทศนี่ล่ะที่เป็นต้นเหตุ) ผมคงต้องบอกว่านี่คือหนึ่งในเกมเหล่านั้นครับ เท่าที่ได้ทดลองเล่นในโหมดนี้ ผมพบว่าตัวเกมมีอาการ Lag น้อยมาก เล่นแล้วไม่ค่อยเสียอารมณ์เท่าไร แถมตัวเกมยัง มีระบบจัดการ ในการค้นหาเพื่อนและผู้เล่นอื่นได้ดีทีเดียว และโหมดนี้ก็มี Ladder ให้คุณได้สะสมคะแนนการแข่งขันด้วย
การควบคุม
คุณสามารถเล่นเกมนี้โดยใช้ WMP หรือไม่ใช้ก็ได้ แต่ขอพูดถึงการใช้ WMP ก่อนละกันครับ เมื่อผมเริ่มเล่นเกมนี้ครั้งแรก บอกตรงๆว่าผมเกิดอาการ สับสนกับระบบควบคุมในเกมนี้ครับ ดูเหมือนการควบคุมหรือเคลื่อนไหวมันจะตอบสนองไวมากทำให้ควบคุมลำบาก แต่เมื่อควบคุมจนชำนาญคุณจะสามารถควบคุมไม้เทนนิสได้อย่างใจ การตีลูกในเกมนี้จะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบตามลักษณะการเหวี่ยง Wiimote และการบิดข้อมือของคุณครับ โดยการกด A ค้างจะเป็นการตีลูกโด่งให้ไปลงที่ท้ายคอร์ด ส่วนการกด B ค้างจะเป็นการตีลูกหยอด และเวลาที่คุณต้องการเสริฟลูก คุณก็ต้องทำท่าทางเหมือนเสริฟลูกเทนนิสจริงๆ ความแรงจะขึ้นกับจังหวะการเหวี่ยงแขนของคุณครับ
ต่อไปคือการเล่นเกมโดยไม่ใช้ WMP การเล่นเกมโดยไม่ใช้ WMP เหมือนจะทำให้การเล่นนั้นง่ายกว่า แต่ก็ต้องแลกด้วยความแม่นยำที่ลดลงเมื่อคุณตีลูกในบางรูปแบบ แถมการควบคุมก็อาจเกิดอาการเพี้ยนได้อีกด้วย (ก็มันไม่มีอะไรมาช่วยในการจับจังหวะการเคลื่อนไหวนี่นะ) สำหรับการเคลื่อนที่ในเกมนี้ Ai จะเป็นผู้ควบคุมการเคลื่อนที่เข้าหาลูกให้คุณโดยอัตโนมัติเหมือน Wii sport และถ้าหากคุณไม่ชอบใจ คุณก็สามารถใช้ Nunchuck บังคับทิศทางการเคลื่อนที่ด้วยตัวเองได้เช่นกัน ระบบการควบคุมโดยรวมในเกมนี้แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ที่ระดับสุดยอด แต่ผมขอจัดให้มันออยู่ในขั้นดีเยี่ยมแทนละกัน เพราะถ้าเทียบกับเกมของปู่นินเกมอื่นที่ออกมาแล้วก่อนหน้านี้ เกมที่ทำโดย Nintendo ดูจะมีระบบการควบคุมที่เหนือกว่าและสมบูรณ์แบบมากกว่าครับ
กราฟิก
ทำออกมาได้สวยมาก เป็นกราฟิกสีสันสดใส เรียบง่ายแต่ดูดี Model ตัวละครก็ทำออกมาได้น่ารัก ทีมงานยังจำลองลักษณะเฉพะของนักเทนนิสชื่อดังมาได้อย่างดีเลยที่เดียว สนามแข่งก็มีความสดใสและสวยงาม
ข้อดี
การรองรับผู้เล่นถึง 4 คน กราฟิกสวยงาม มีระบบพัฒนาตัวละคร รูปแบบแข่งขันไม่จำเจ ระบบ Online ที่ ใช้งานง่ายและรวดเร็ว
ข้อเสีย
ระบบควบคุมการตีเทนนิส ที่ต้องใช้เวลาการเรียนรู้พอสมควร ในบางครั้งยังมีบางจังหวะที่ไม่เป็นตามความต้องการ แต่เมื่อเรียนรู้และฝึกฝนซักพัก คุณก็จะตีได้อย่างชำนาญ
ภาพประกอบน้อยไปหน่อย ดูภาพเคลื่อนไหวของการเล่นจริงๆแทนละกันครับ
ดูกันชัดๆกับการใช้งาน WMP
สรุปโดยรวม
Grand Slam Tennis เป็นเกมเทนนิสที่มีกราฟิกสดใสน่ารัก ที่มาพร้อมกับการจับความเคลื่อนไหวที่ดี และยังสามารถสร้างตัวละครให้มีรูปร่างรวมถึงมีทักษะเทนนิสในแบบที่เราต้องการได้ ตัวเกมยังรองระบบ Online ที่เข้าถึงได้ง่าย การค้นหาผู้เล่นและเพื่อนก็สะดวก แน่นอนครับ...เกมนี้เป็นเกมเทนนิสที่ผมเล่น Online เกือบทุกวัน เพราะมันได้ทั้งความสนุกและสุขภาพที่แข็งแรง คงไม่มีอะไรดีกว่านี้อีกแล้ว จริงมั้ยล่ะ เอาคะแนนไปเลย 8/10 ครับ